Máy lạnh trung tâm là gì

 Máy lạnh trung tâm VRV là sản phẩm của thương hiệu máy lạnh DAIKIN, Nhật Bản. Hiện nay, máy lạnh trung tâm đang là sự lựa chọn của chủ đầu tư tòa nhà văn phòng, Villa, Biệt thự, Penthouse…Trong bài viết này, mình chia sẻ chính trải nghiệm của mình, sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu nhất để những người không có kiến thức chuyên môn về hệ thống máy lạnh trung tâm VRV cũng phần nào nắm bắt được hệ thống. Bạn đã sẵn sàng chưa? Cùng mình tìm hiểu nhé.

Máy lạnh trung tâm VRV
Sơ đồ mô phỏng máy lạnh trung tâm VRV

Cũng giống như máy lạnh cục bộ (treo tường), máy lạnh trung tâm cũng bao gồm dàn nóng, dàn lạnh, đường ống hết nối và dây điều khiển, nhưng điều khác biệt ở đây là một dàn nóng của máy lạnh VRV có thể kết nối được nhiều dàn lạnh, phù hợp với công trình không có không gian đặt dàn nóng.

Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào thì nên dùng máy lạnh trung tâm VRV?

Chúng tôi đã tham gia thiết kế, lắp đặt máy lạnh trung tâm ở các dạng công trình khác nhau như biệt thự, penthouse, tòa nhà văn phòng…tự mình rút ra được có 3 lí do chính để chủ đầu tư lựa chọn máy lạnh trung tâm VRV

Tiết kiệm không gian đặt dàn nóng, chỉ cần một dàn nóng có thể kết nối được nhiều dàn lạnh. Một ví dụ để bạn dễ hiểu, giả sử bạn có một cái Villa có 7 phòng, nếu theo phương án máy lạnh cục bộ (1 dàn nóng và 1 dàn lạnh) thì vị trí đặt dàn nóng phải đủ lớn để chứa được 7 cái, tốn quá nhiều không gian, với máy lạnh VRV không gian được thu nhỏ lại, thuận lợi bảo trì sửa chữa.

Máy lạnh trung tâm VRV
Lắp đặt dàn nóng máy lạnh trung tâm VRV

Thông thường, trong 1 căn biệt thự, villa, pent house…việc gắn máy lạnh treo tường sẽ vô tình làm xấu không gian, máy lạnh VRV có nhiều mẫu dàn lạnh có thể kết nối của gió, khi kết hợp với thiết kế trần, đèn tạo ra một không gian thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng.

Máy lạnh trung tâm VRV
Kết hợp trần khi thi công máy lạnh trung tâm VRV

Hệ thống máy lạnh VRV có bộ điều khiển trung tâm, nên dễ dàng kiểm soát được thông số cài đặt và tình trạng hoạt động của từng phòng.

Một số lưu ý khi thiết kế và thi công lắp đặt máy lạnh trung tâm VRV?

Máy lạnh trung tâm VRV là một hệ thống tương đối phức tạp, nó cần những người thực sự có kinh nghiệm thực tế thì mới đảm bảo được kĩ thuật. Sau đây là một vài điểm bạn cần lưu tâm khi muốn lắp đặt hệ thống này.

Máy lạnh trung tâm VRV
Lắp đặt hệ thống máy lạnh trung tâm VRV
 • Bạn cần tìm được một đơn vị uy tín thật sự, họ đã có kinh nghiệm thực tế trong việc thiết kế và triển khai thi công, đặc biệt đội ngũ công nhân thi công trực tiếp phải trải qua ít nhất một công trình thực tế, tránh để những sinh viên học việc tham gia. Bạn phải hỏi kĩ bên đơn vị thiết kế thông số nhiệt độ, độ ẩm…để yêu cầu họ tính đủ tải lạnh cho công trình tránh dư thừa công suất lãng phí tiền bạc.
 • Bạn yêu cầu đơn vị thi công cung cấp thông số chi tiết thiết bị máy lạnh nhập về công trình để theo dõi, kiểm tra.
 • Bắt buộc đơn vị thiết kế, thi công phải có bản vẽ shopdrawing, bản vẽ phối hợp trần, đèn để tránh vướng mắc làm đi làm lại nhiều lần hao tốn tiền của.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng vật tư xem có đúng chủng loại trình duyệt trong báo giá hay chưa, hạn chế trường hợp đưa vật tư cũ, kém chất lượng vào thi công.
 • Tốt nhất, bạn nên thuê một cá nhân có kinh nghiệm thường xuyên kiểm tra thi công, để phát hiện sớm các lỗi sai tránh hậu quả về sau.
 • Một việc rất quan trọng bạn cần chú ý, bố trí cửa thăm trần phù hợp để dễ dàng công tác vệ sinh, sửa chữa, đừng để mỗi lần làm việc phải đi cắt trần.
 • Tổ chức nghiệm thu, yêu cầu báo cáo thực tế, cập nhật lại bản vẽ để dễ dàng chỉnh sửa, hoàn công.

>> Xem thêm một số lưu ý khi thiết kế, lắp đặt máy lạnh trung tâm VRV TẠI ĐÂY

Công ty TNHH Kỹ Thuật và Dịch Vụ 365 chuyên tư vấn giải pháp, thiết kế thi công hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

Máy lạnh trung tâm VRV
Kiểm tra chất lượng thi công máy lạnh trung tâm VRV

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong thiết kế, thi công các máy lạnh trung tâm VRV lớn nhỏ khác nhau như:

 • Biệt thự Anh Hiếu (Trần Não, Quận 2)
 • Biệt thự Anh Sơn (Khu dân cư Trung Sơn, Quận 7)
 • Biệt thự Anh Vũ (Nhơn Trạch, Đồng Nai)
 • Trường đại học HUTECH (D2, Bình Thạnh)
 • Trung tâm thương mại Sông Trà (96, Cao Thắng, Q10)
 • Penthouse Anh Huy (Tầng 32, SunriseCity, Quận 7)
 • Penthouse Anh Vỹ (Tầng 14, The Ascentia, Phú Mỹ Hưng)
 • …..

Chúng tôi tin rằng sẽ mang đến cho bạn giải pháp thiết kế thi công, đảm bảo kĩ thuật, chất lượng với mức giá hợp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VÀ DỊCH VỤ 365

Văn phòng: Số 2/3 Lương Ngọc Quyến, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP.HCM (Đối diện Emart)

Phone: (+84) 908 025 133 (Mr.Sự - Tư vấn MIỄN PHÍ)

Website: https://www.365engineering.net/

Email: 365es.co@gmail.com

icon icon icon